Ít ai để ý rằng bia rượu quá đà có ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu
hóa, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay viêm đại tràng, viêm
loét dạ dày… Các biểu hiện này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dẫn
tới thiếu hụt dinh dưỡng, người gầy yếu, xanh xao, buồn bực khó chịu,
thậm chí là có khả năng ung thư, nguy hiểm về tính mạng.
Hai tổn thương phổ biến sau uống rượu
Thức ăn phải loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc
dạ dày. Nên ăn chậm, nhai kỹ, giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các
bữa ăn. Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loãng; sau đó, người bệnh có thể
dần dần ăn những thức ăn đặc hơn. Nếu người bệnh nôn nhiều, bị mất nước,
cần được bù nước điện giải bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch. Trong bệnh
viêm dạ dày cấp tính, quá trình viêm diễn ra từ vài giờ đến vài ngày,
hồi phục nhanh và hoàn toàn.
Hai nhóm căn nguyên chính
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng có thể gói gọn lại thành 2 nhóm nguyên nhân chính là do thực phẩm (bao gồm cả rượu, bia) và các rối loạn nhu động ruột.
Các nguyên nhân do thực phẩm bao gồm: Ăn uống quá nhiều chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ… Thực phẩm sử dụng tại bàn nhậu như rau quả, các loại thịt, cá, hải sản… không bảo đảm vệ sinh trong chế biến, sử dụng phẩm màu độc hại để bảo quản hoặc tái sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Nguồn gốc rượu, bia không rõ ràng; sử dụng rượu, bia kém chất lượng hoặc tự nấu, tự ngâm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng nước đá không bảo đảm vệ sinh.
Hai tổn thương phổ biến sau uống rượu
Hội chứng viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng
vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, buồn nôn
hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua,
có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, sốt 39 – 400C. Để điều trị viêm dạ dày cấp, người bệnh phải ngưng ngay việc sử dụng các chất có hại cho dạ dày.
|
Tuy nhiên, nếu người bệnh không hạn chế những thực phẩm gây tổn
thương niêm mạc dạ dày như rượu, bia, ớt, tỏi…, những món ăn gây khó
tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào hay những thực phẩm gây đầy hơi như
nước giải khát có ga, sữa bò… thì viêm dạ dày cấp rất dễ tái phát và
nếu bị nhiều đợt có thể chuyển thành viêm mạn tính do niêm mạc bị phá
huỷ liên tiếp và có vai trò của cơ chế miễn dịch.
Hội chứng ruột kích thích: Không “ồn ào” như viêm dạ dày cấp, biểu
hiện chính của hội chứng ruột kích thích xuất hiện sau nhậu nhẹt là tình
trạng tiêu chảy cấp hoặc đại tiện sệt, lỏng ngày 3-4 lần, nhất là buổi
sáng ngày hôm sau của những cuộc nhậu. Đi lỏng thường kèm theo với đau
bụng hoặc không. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại
tiện xong thường thấy dễ chịu. Có người còn cảm thấy đau tức, khó chịu ở
hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi
phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng.
Phân lỏng, nát nhưng có thể đoạn đầu cứng mà đoạn sau nát. Trong
ngày, phân lần đầu nát nhưng các lần sau lẫn nhày hoặc toàn nhày. Nhiều
khi bệnh nhân còn có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, no hơi, nặng bụng,
trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn. Các biểu hiện trên có thể kéo dài
vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, tình trạng
trên lại tiếp tục xảy ra sau khi uống rượu, bia nhiều và theo thời gian,
nó có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn, gây ra những tổn
thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa nếu không điều trị kịp thời.
Viêm dạ dày cấp tính là biểu hiện dữ dội ở đường tiêu hóa thường gặp sau uống rượu.
|
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng có thể gói gọn lại thành 2 nhóm nguyên nhân chính là do thực phẩm (bao gồm cả rượu, bia) và các rối loạn nhu động ruột.
Các nguyên nhân do thực phẩm bao gồm: Ăn uống quá nhiều chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ… Thực phẩm sử dụng tại bàn nhậu như rau quả, các loại thịt, cá, hải sản… không bảo đảm vệ sinh trong chế biến, sử dụng phẩm màu độc hại để bảo quản hoặc tái sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Nguồn gốc rượu, bia không rõ ràng; sử dụng rượu, bia kém chất lượng hoặc tự nấu, tự ngâm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng nước đá không bảo đảm vệ sinh.
Các nguyên nhân do rối loạn nhu động ruột: là do việc sử dụng quá
nhiều rượu, bia làm mẫn cảm hệ thần kinh trung ương nói chung và thay
đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa dẫn đến rối
loạn nhu động của ống tiêu hóa.
Có dự phòng được những hệ lụy do uống bia, rượu?
Nguyên tắc hàng đầu là không lạm dụng rượu, bia. Nếu phải ăn nhậu,
nên chọn quán ăn có uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; không sử
dụng đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc. Khi đang có triệu chứng rối
loạn tiêu hóa, nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp, hạn
chế các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi (như khoai, sắn, bánh ngọt nhiều
bơ, hoa quả có nhiều đường, đồ uống nhiều đường và có ga, chất kích
thích), những thức ăn để lâu hoặc bảo quản không tốt.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét